Trà đạo Nhật Bản - Thưởng thức nét tinh hoa văn hóa Nhật

Nhiều người chỉ nghe đến tên Trà đạo Nhật Bản nhưng thật sự vẫn chưa hiểu cặn kẽ về chúng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, có thể bạn sẽ thu nhặt được kha khá thông tin bổ ích về vấn đề này đó.

  

       Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nghệ thuật trà đạo, thói quen uống trà được người Nhật thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên để pha một ấm trà ngon không phải là điều đơn giản, ta có thể ví trà đạo là nghệ thuật còn người pha trà ngon là một nghệ sĩ. Nhiều người chỉ nghe đến tên Trà đạo Nhật Bản nhưng thật sự vẫn chưa hiểu cặn kẽ về chúng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, có thể bạn sẽ thu nhặt được kha khá thông tin bổ ích về vấn đề này đó.

Lịch sử phát triển của trà đạo Nhật Bản

                                                     

  Lịch sử phát triển trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản phát triển mạnh mẽ vào những năm của thế kỷ 12 bởi trà sư Furuta Oribe trong quá trình ông đi sang Trung Quốc để tham vấn học đạo. Tình cờ trong khi đó ông mang về những hạt giống trà và từ đó trà đạo dần được phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản. Trà trong tiếng Nhật được phát âm là “Cha”, với trà xanh gọi là “Ocha” còn trà đỏ là “Kocha”. 

Những lá trà xanh tươi được trồng trong điều kiện tốt nhất, chia làm 3 vụ thu hoạch: Trà nhất Ichibancha vào tháng 5, Trà nhì Nibancha vào tháng 6, Trà ba Sabancha vào cuối tháng 7. Sau khi được thu hoạch kỹ càng, trà thành phẩm sử dụng trong trà đạo được chia làm 3 cấp độ: Trà cao cấp, trà trung cấp, trà thứ cấp.

4 nguyên tắc thưởng thức trà đạo: Hòa - Kính - Thanh - Tịch

Yêu cầu pha trà đạo Nhật Bản

Người Nhật Bản thường có tính rất tỉ mỉ và đặc biệt quan trọng sự chính xác cao trong từng công đoạn, nhất là quy tắc trong việc thưởng thức trà đạo. 

Yêu cầu khi thưởng thức trà đạo 

Nước pha trà

Khi pha trà đạo có nhiều nguyên tắc nhưng quan trọng đầu tiên phải nói đến nước pha trà. Có lẽ khác với những loại trà bình thường, khi pha trà đạo người ta không sử dụng nước đang sôi. Thay vào đó nước được giữ ấm trong bình thủy tinh đun trên bồn than với nhiệt độ giao động trong khoảng 80 - 90 độ. 

Loại trà sử dụng trong trà đạo

Bột trà xanh matcha là loại trà được sử dụng nhiều trong trà đạo. Những là trà được trồng trong bóng râm, trước khi thu hoạch vài tuần người ta thường đậy kín cây để làm giảm sự phát triển của cây cũng như là trà có màu xanh thẫm đẹp mắt hơn. Cuối cùng là chọn lựa những búp trà chất lượng nhất để thu hoạch sau đó phơi khô loại bỏ sống lá rồi xay thành bột tạo ra thành phẩm trà. 

Dụng cụ pha trà

Để tạo nên những ly trà thượng hạng không chỉ phụ thuộc vào nguyên vật liệu, không gian thanh tịnh hài hòa với thiên nhiên mà còn bởi dụng cụ pha trà đạo cũng phải đạt quy chuẩn. 

Dưới đây là những loại dụng cụ cần thiết trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản:

  • Tách trà nhỏ: để thưởng thức những loại trà lá

  • Chakin (khăn lau): làm từ vải trắng, sạch và ẩm để lau bát trước khi pha trà.

  • Natsume (hộp đựng trà): được làm từ gỗ sơn mài để đựng trà.

  • Chasaku (thìa xúc trà): làm bằng tre dùng để xúc trà ra bát.

  • Chasen (chổi quấy): được làm bằng tre, dùng để pha trà bằng bát, những loại trà bột.

  • Shaku (gáo múc nước): dùng để múc nước lạnh từ ngoài vào nồi hoặc nước nóng từ kama vào bát.

  • Futaoki: Đi kèm shaku là futaoki, là vật dụng kê nắp kama khi mở.

  • Kensui: là đồ đựng nước bẩn, có thể làm bằng các chất liệu như tre, gốm.

Những điều cần lưu ý khi pha trà đạo Nhật Bản

Lưu ý khi pha trà đạo Nhật Bản

Khi thưởng thức nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, người ta thường “cấm kỵ” một điều là không được rót trà một lần đầy ly cho người này rồi mới rót cho người khác. Bởi lẽ, khi rót trà như vậy có thể sẽ khiến trà có vị đậm nhạt không đồng đều hoặc không đều nhau về lượng trà. Thay vào đó, bạn nên rót trà hai lượt, lượt đầu tiên khoảng 30ml, lượt thứ hai là 20ml đảm bảo mỗi tách có 50ml nước trà sau đó mới đưa mời khách. 

Trên đây là những chia sẻ về trà đạo Nhật Bản, nếu cần biết thêm về những sản phẩm về trà xin liên hệ đến hotline của chúng tôi  0964205665 để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

 

Copyrights © 2019 All Rights Reserved by Monsoon Tea Vietnam.