Thưởng trà sao cho đúng chuẩn - bạn đã biết?

Người ta luôn tìm ra những phương thức thưởng trà chuẩn chỉ để việc uống trà trở thành một niềm vui. Bài viết sẽ chỉ rõ phương cách thưởng trà sao cho đúng chuẩn.

Người Trung Hoa đã từng có câu: “Một ngày không trà là một ngày không có niềm vui”. Bởi cũng vì thế mà người ta luôn tìm ra những phương thức thưởng trà chuẩn chỉ để việc uống trà trở thành một niềm vui. Bạn có phải là một “tín đồ trà”, bạn đã nắm rõ những cách thưởng trà đúng chuẩn hay chưa? Cùng nhà Monsoon tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

Muốn thưởng trà ngon - trước hết tách trà phải đẹp

Nhiều người thường nghĩ, vị trà, mùi hương của trà mới là quan trọng. Nhưng không, tách trà phải đẹp thì mới có thể khởi dậy cảm hứng uống trà. Tách trà bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Nếu bạn thích phong cách Châu Âu, có thể lựa chọn bộ ấm trà với hoa văn phong cách cổ điển pháp. Còn nếu bạn ưa sự đơn giản, hoài cổ, có thể lựa chọn bộ ấm trà có khay bằng gỗ, màu sắc đơn giản.

Image associée

Pha trà như nào cho chuẩn vị, dậy hương

Khẩu vị trà của mỗi người là khác nhau, thế nhưng khi pha trà, người thưởng trà cũng nên tuân theo một số quy tắc, lưu ý nhất định.

Trước khi pha trà, nên cho một ít nước sôi vào để tráng ấm trà, đổ đi sau đó mới cho trà vào. Nước pha trà phải là nước sôi 80 độ trở lên. Nhiều người có quan niệm rằng, pha trà với nước quá nóng (100 độ C) sẽ làm mất đi hương vị thuần túy của trà. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Nước sôi hoàn toàn không làm mất đi hương thơm cũng như màu sắc vốn có của trà. 

Sẽ có hai lần pha trà, lần đầu đổ ngập nước, chờ khoảng 10 - 15 giây rồi đổ đi, ví như việc “rửa trà”. Sau đó thì đổ tiếp nước lần hai và ngâm trà trong khoảng 3 phút là có thể thưởng thức.

Uống trà ngon nhất là khi còn nóng

 

Cách rót trà đúng chuẩn

Rót trà được ví như một bộ môn nghệ thuật tại Nhật Bản - nơi xuất xứ của trà đạo. Người rót trà thuần thục chính là nghệ nhân. Theo người Nhật, nhìn cách một người rót trà sẽ đoán được phần nào về đặc điểm tính cách của người đó.

Khi rót trà cho mình hay cho người khác, bạn cần nắm một số lưu ý sau đây;

Không nên rót quá nhiều trà trong một chén. Đừng vì nghĩ người ta quá thích trà nên bạn sẽ rót cho họ một tách đầy ụ. Không, hãy chia nhỏ ly trà thành nhiều lần rót, như vậy mới là đúng chuẩn.

Hạn chế tiếng “lách cách” trong quá trình rót trà để thể hiện sự nhẹ nhàng, thanh tao của người con gái.

Image associée

Nên ăn gì lúc thưởng trà

Một chiếc bánh quy với độ ngọt vừa đủ chính là món ngon lý tưởng cho buổi thưởng trà. Vị ngọt béo của bánh quy hòa quyện với chút thanh tao, chát chát của trà sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Monsoon - nơi thưởng trà lý tưởng cho ngày cuối tuần

Với lịch sử phát triển lâu năm, được sáng lập bởi ông Kenneth Rimdahl - một người có niềm đam mê mãnh liệt với trà. Tại Monsoon, bạn sẽ có dịp được tìm hiểu về đủ các loại trà từ trà đen, trà ô long, trà xanh cho đến các loại trà được mix với nhau một cách tinh tế. 

Monsoon luôn đem đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ về cuộc hành trình khám phá ra những hương vị trà mới, làm phong phú thêm đời sống tâm hồn của những tín đồ trà. 

Không chỉ cung cấp những loại trà ngon, Gia đình Monsoon còn đón tiếp rất nhiều các vị khách khác nhau từ các quốc gia trên thế giới tham gia các workshop thưởng trà, nhằm tìm hiểu thêm về trà rừng hữu cơ Monsoon và chọn ra hương vị trà yêu thích của mình từ 50 hương vị độc đáo khác nhau. 

 

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn mới về quy cách thưởng trà sao cho đúng chuẩn. Bạn là một người yêu trà, hãy theo dõi Monsoon : https://monsoontea.com.vn/ để khám phá nhiều hơn nữa những điều thú vị về trà.

Monsoon Việt Nam:

  • Hotline: 0964205665

  • Địa chỉ: 140 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

  • Email: monsoonteavn@gmail.com

 

Copyrights © 2019 All Rights Reserved by Monsoon Tea Vietnam.