Chè shan tuyết đặc sản Tây Bắc - thức uống không thể bỏ lỡ

Chè shan tuyết là một loại sản vật vô cùng quý giá, một trong những loại chè đắt giá nhất hiện nay. Trà được trồng trên những vùng núi cao, có hương vị thơm ngon đặc biệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cùng monsoontea.com.vn tìm hiểu về loại chè đặc biệt này nhé!

 

Chè shan tuyết là gì? 

Chè shan tuyết hay còn có tên gọi khác là trà shan tuyết là một loại chè có búp to, chè có màu trắng xám và bên dưới lá có phủ một lớp lông tơ mịn trắng. 

Về hương vị trà shan tuyết có mùi hương thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong sau khi được chế biến ( phơi,sấy) chè có mùi thơm đặc biệt và là một trong những loại trà có hương vị tuyệt vời nhất hiện nay.

Cây trà là một loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, được trồng nhiều ở những vùng núi cao vì trà thích hợp với thời tiết mát mẻ. Nhờ khí hậu khắc nghiệt ở những vùng núi cao, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã giúp cho lá chè xanh có được chất lượng tốt nhất mà không phải loại chè nào cũng có được. Đặc biệt chè được trồng và chăm soc 100% từ tự nhiên nên hoàn toàn không có hóa chất hay những chất độc hại tác động. Chính vì lẽ đó mà giá thành của loại chè này khá cao nhưng nhiều người sẵn sàng chi trả vì chất lượng tuyệt vời mà chè mang lại. 

Chè shan tuyết

Chè shan tuyết đặc sản vùng Tây Bắc 

Cách hái trà shan tuyết và cách chế biến 

Cách hái trè shan tuyết:

Hái trà shan tuyết không hề đơn giản, bởi cây trà khá cao và mọc trên những vùng cao nên việc hái trà sẽ khó hơn những loại trà bình thường khác. 

Hơn nữa thời gian để hái được những búp chè tươi ngon nhất là buổi sáng sáng sớm, đòi hỏi người hái chè pharid đi từ lúc sáng sớm, khi núi ngàn còn chìm đắm trong sương để có được những lá chè tươi ngon nhất.

Đặc biệt hơn, cách hái chè shan tuyết cũng vô cùng đặc biệt, thay vì nhặt như hái trà bình thường “ một tôm - hai lá” thì người hái chè tuyết chỉ chọn lấy duy nhất một tôm, đó là búp trà non nhất trên chồi cây. Tôm chè phải là  những búp có ngậm sương, trên bề mặt búp chè phủ một lớp sương óng bạc như tuyết. 

Chè shan tuyết

Cách hái chè shan tuyết 

 

Những cây chè shan tuyết có chiều cao lên đến 12 mét, những cây cổ thụ từ 200 đến 300 tuổi mọc rải rác những vùng núi cao rộng lớn nên việc thu hái chè không hề đơn giản. 

Trà shan tuyết chỉ có thể hái một vụ trong một năm và mỗi vụ chỉ có thể hái trong vài ngày. Chính vì vậy chè cực kỳ quý hiếm và giá thành cũng không hề rẻ.

Bên cạnh việc thu hái theo đúng quy trình chuẩn để đảm bảo những búp chè tươi ngon chất lượng nhất thì quy trình bảo quản cũng vô cùng quan trọng. 

Búp chè sẽ được bảo quản nghiêm ngặt từ lúc hái cho đến khi chế biến, đảm bảo không bị dập nát, tránh nắng mưa, ẩm mốc và lân tạp chất. 

Khi vận chuyển cần dùng bao tải để tránh lá chè bị nóng, khô hoặc ướt. 

 

Cách chế biến chè shan tuyết:

Chè được chế biến bằng 2 cách chính đó là phương pháp thủ công và phương pháp công nghiệp. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau và phải tuân theo những nguyên tắc cũng như quy trình luôn phải được đảm bảo.

  • Thực hiện xao hay sấy phải đảm bảo dụng cụ luôn sạch sẽ, tránh việc rỉ, mạt sắt có lẫn trong sản phẩm. 

  • Phải có nơi chế biến riêng đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng nhất.

  • Các dụng cụ để bảo quản, đóng gói phải sạch, tuyệt đối không sử dụng những bao có chứa hóa chất, những bao bẩn để dụng chè.

chè shan tuyết

Chế biến và bảo quản trà shan tuyết

Phương pháp chế biến chè

Phương pháp chế biến chè là một trong những khâu quan trọng nhất để có được sản phẩm trà tốt nhất. Đối với chè shan tuyết phương pháp chế biến được thực hiện bằng phương pháp sao, vò sau đó làm khô truyền thống hoặc sử dụng máy điện nhưng vẫn phải luôn đảm bảo độ sạch sẽ, đúng nhiệt độ. 

Cách xao chè :Sau khi thu hoạch chè về, búp chè tươi sẽ được đổ ra nền sạch sau đó sẽ được bảo quản đúng kỹ thuật. Nhiệt độ ổn định trong phòng bảo quản là 25 độ C. Thời gian bảo quản chè tầm 10 giờ. 

Sau khi bảo quản, sẽ thực hiện xao chè, những mẻ chè được xao khô sẽ được đóng gói cẩn thận và bảo quản ở những nơi khô ráo, sạch sẽ. 

Trên đây là đặc điểm, cách hái chè, sao chè shan tuyết. Bạn đừng bỏ lỡ loại chè rừng thơm ngon đặc biệt này nhé. Đây được coi như một tinh hoa của núi rừng , một loại thức uống khiến ai đã từng thưởng thức cũng đều say mê và nhớ mãi.

Copyrights © 2019 All Rights Reserved by Monsoon Tea Vietnam.