Cách pha trà ngon - Kiến thức bổ ích về trà

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách pha trà ngon nhé

Cách pha trà ngon - Kiến thức bổ ích về trà

Uống trà là một văn hóa còn pha trà ngon là một nghệ thuật. Tại sao lại nói như vậy, bởi lẽ không phải ai cũng có thể pha được một ấm trà ngon đủ vị. Mấu chốt của vấn đề nằm ở 3 yếu tố: nhiệt độ nước, thời gian hãm và một lượng trà vừa đủ. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách pha trà ngon nhé. Bạn sẽ thu nạp kha khá kiến thức hay ho về trà đó!

3 yếu tố tạo nên 1 ấm trà ngon

Nhiệt độ

Nhiệt độ pha trà là một yếu tố quan trọng, tùy thuộc vào từng loại trà mà ta có thể điều chỉnh được lượng nhiệt sao cho phù hợp. Với những loại trà đen, trà ô long thì bạn nên sử dụng nhiệt độ nước vừa sôi. Khi nước sôi tác dụng vào trà sẽ phá vỡ những kết cấu trà, giúp tán hương trà nhanh hơn. Còn với những loại như trà xanh chỉ cần sử dụng nhiệt độ nước vừa, nếu sử dụng nhiệt độ quá cao trà có thể bị bã, nẫu.

Lượng trà

Người ta không quy định rõ ràng phải sử dụng lượng trà bao nhiêu khi pha bởi mỗi loại trà sẽ có một công thức khác nhau. Tất nhiên, cần phải cân đối tỷ lệ sao cho hợp lý, không nên quá tham lam sẽ khiến trà bị đắng, cũng không quá tiết kiệm trà sẽ nhạt. Ví dụ bạn pha một ấm trà với 300ml nước thì chỉ nên sử dụng khoảng 8g trà.

Thời gian 

Nhiều người lầm tưởng pha trà là ngâm trà trong nước trong thời gian bao lâu cũng được, vì các chất trong trà để càng lâu thì sẽ càng ngấm vị. Nếu bạn có suy nghĩ đó thì bạn đã mắc phải một sai lầm rất lớn. Càng ngâm lâu trà trong nước, lá trà sẽ trở nên đắng chát hơn và tệ hơn là nẫu trà.   

                                               

3 yếu tố tạo nên một ấm trà ngon

7 bước pha trà - có phải là điều đơn giản ?

 1. Đun nước: khi pha trà bạn cần chú ý không nên sử dụng nước máy, nước chưa qua máy lọc. Thay vì đó là dùng nước lọc là tốt nhất, nhiệt độ nước dao động trong khoảng 75 - 98 độ là phù hợp.

 2. Làm nóng ấm chén: Nhiều người thường bỏ qua bước này khi pha trà, bạn nên làm nóng nước rồi đổ vào ấm và đậy nắp. Sau vài giây ấm nóng lên thì rót đều ra các chén trà. Việc này giúp cho nước không bị truyền nhiệt và nguội nhanh khi đổ vào tách, giúp trà được nóng lâu hơn.

 3. Đong trà: Tùy vào loại trà nào để đong lượng trà phù hợp, thường sẽ là ⅕ hoặc ½ ấm trà là vừa đủ ngon. 

 4. Đánh thức trà: Đánh thức trà hay còn gọi bước này là tráng trà, trà sẽ được tráng qua một lần bằng nước sôi. Việc này giúp làm mềm là trà, mở các cánh trà và quan trọng hơn là giúp cho nước trà có độ trong hơn. 

 5. Hãm trà: Thời gian hãm trà thường là từ 10 - 40s tùy thuộc vào từng loại lá trà khác nhau. 

 6. Rót trà: Sau thời gian hãm trà nhanh tay rót trà từ ấm ra chuyên giúp là trà không bị nẫu.

 7. Hãm trà lần cuối

7 bước pha trà bạn nên thực hiện

Những bí quyết khi pha trà bạn nên biết

Pha trà oolong

Trà oolong có rất nhiều loại: Jungle Oolong, Monsoon Blend Oolong, Lychee Oolong,... chính vì vậy tùy thuộc vào đặc tính loại trà mà có những cách pha khác nhau. Tuy nhiên đều có những lưu ý chung sau đây:

 • Pha trà oolong kỵ dùng tay vậy nên bạn cần sử dụng muỗng để xúc trà

 • Nhiệt độ pha trà trong khoảng 90 - 95 độ

 • Là trà oolong là dạng cuộn tròn, có độ nén cao nên cần sử dụng ấm pha trà phải có không gian để mở lá.

 • Thời gian hãm trà oolong khá ngắn nên bạn cần phải chú ý nếu không sẽ dễ làm nẫu trà.

Pha trà xanh

Trà xanh là loại trà được sử dụng khá phổ biến, bạn đã biết pha trà xanh ngon có những lưu ý nào chưa?

 • Cần lựa chọn những lá trà chất lượng

 • Đừng quên bước tráng sơ trà sẽ giúp lá trà mềm hơn 

 • Ủ nóng trà bằng ấm đất, bình sứ

Trên đây là những chia sẻ về cách pha trà và những lưu ý khi pha trà cần thiết. Nếu cần biết thêm về những sản phẩm về trà xin liên hệ đến hotline của chúng tôi  0964205665 để được tư vấn nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công với cách pha trà này nhé !

 

Copyrights © 2019 All Rights Reserved by Monsoon Tea Vietnam.